Tin tức, sự kiện

Biến đổi khí hậu đe dọa an ninh lương thực châu Á-Thái Bình Dương

Báo cáo của Tổ chức nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO) cho biết, một khi đại dương ấm lên, các cơn bão nhiệt đới sẽ xuất hiện thường xuyên hơn, lũ lụt và hạn hán cũng tàn phá nặng nề hơn, và ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực các quốc đảo ở Thái Bình Dương

Bài đăng ngày 10-11-2009 - Đã được xem 797 lượt

Biến đổi khí hậu đe dọa an ninh lương thực
châu Á-Thái Bình Dương


Báo cáo của Tổ chức nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO) cho biết, một khi đại dương ấm lên, các cơn bão nhiệt đới sẽ xuất hiện thường xuyên hơn, lũ lụt và hạn hán cũng tàn phá nặng nề hơn, và ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực các quốc đảo ở Thái Bình Dương. Báo cáo về biến đổi khí hậu và an ninh lương thực khu vực châu Á -Thái Bình Dương này đã được FAO công bố ngày 3/12), trong khuôn khổ Hội nghị của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu, diễn ra tại Ba Lan với các đại biểu đến từ 187 quốc gia.

Chương trình làm việc của hội nghị là thảo luận các bước tiến tới một thỏa thuận về hiệp định mới trong năm 2009 để tiếp nối Nghị định thư Kyoto. Báo cáo đã được FAO soạn thảo trên cơ sở hợp tác với Văn phòng của Chương trình môi trường Thái Bình Dương, và trường Đại học Nam Thái Bình Dương. Sự kết hợp từ hai thảm họa thiên nhiên là hạn hán và lũ lụt sẽ làm phát sinh những bất lợi như căng thẳng về nguồn nước tưới, sâu bệnh bùng phát, chất lượng hạt giống và cây giống kém, đất đai bị xói mòn, cũng như mất đi độ màu mỡ của đất. Trong khi đó, ngành nông nghiệp trong khu vực vốn phụ thuộc chủ yếu vào các cơn mưa mùa hè.Những diễn biến khác như nhiệt độ nước biển tăng, hiện tượng xâm thực, muối hóa và ăn mòn những khu vực ven biển, sẽ làm thu hẹp diện tích đất sản xuất nông nghiệp, đồng thời cũng hưởng đến nghề khai thác hải sản, đe dọa an ninh lương thực của địa phương.Cư dân của các quốc đảo ở Thái Bình Dương có mức độ tiêu thụ hải sản (chủ yếu là cá) rất cao, trung bình khoảng 70 kg/người/năm, và tỷ lệ xuất khẩu hải sản ở đây cũng chiếm 70% của cả châu Á.

Tuy vậy, các nước trong khu vực đang phải phụ thuộc quá nhiều vào các nguồn lực từ bên ngoài trong việc đối phó với biến đổi khí hậu. Báo cáo nhấn mạnh, đã đến lúc các nước này nên tự nghĩ ra những chính sách quốc gia, đặt ra những chương trình hành động và đầu tư  ngân sách cho phát triển bền vững.

Theo monre.gov.vn

 

Đóng góp ý kiến

Tên người gửi ý kiến  
Địa chỉ email  
Nội dung ý kiến đóng góp  
Nhập mã thẩm tra  +  =  
  Gửi ý kiến